DX AHU và Water AHU nên dùng loại nào?

DX AHU và Water AHU là những thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm, tạo độ sạch cho không khí và được dụng trong hệ thống HVAC hoặc các xưởng công nghiệp. Những thiết bị này đều có những ưu và nhược điểm riêng để đáp ứng với từng loại công trình khác nhau. Vậy giữa DX AHU và Water AHU dùng loại nào tốt hơn? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

DX AHU (AHU gas lạnh trực tiếp)

Là dàn trao đổi nhiệt dùng ga lạnh để đi qua ống đồng và không khí thổi qua nhờ lực hút của quạt ly tâm. Khi gió cấp vào khu vực sử dụng thường đi qua bộ phận tiền lọc và bộ túi lọc. Trường hợp cần sử dụng cho phòng có độ sạch cao thì sử dụng thêm lọc HEPA.

Khi được ứng dụng trong phòng sạch ngoại áp. Quạt cấp của AHU thường dùng quạt ly tâm có thể áp suất quạt lên đến 1000Pa. Để điều chỉnh chính xác lượng đúng theo nhu cầu và thiết kế cần dùng đến các VCD giúp cho quạt đạt công suất lớn nhất. Qua việc sử dụng các điều khiển valve nước lạnh và tốc độ quạt gió để từ đó điều khiển nhiệt độ không khí đầu ra.

Water AHU (AHU loại dùng nước)

Là một dàn trao đổi nhiệt dùng nước lạnh và không khí. Hệ thống này gồm các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, chiller và van 3 ngã actuator. Nước lạnh đi qua các ống đồng còn không khí qua quạt ly tâm.

Khi nhiệt độ trong phòng lớn hơn nhiệt độ điều chỉnh thì van 3 ngã mở ra để nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt. Cho đến khi nhiệt độ hạ xuống thấp hơn so với nhiệt độ đạt thì van 3 ngã sẽ đóng lại. Nước lạnh chảy về bypass về thiết bị chiller.

DX AHU và Water AHU nên dùng loại nào tốt hơn?

DX-AHU-và-Water-AHU-nên-dùng-loại-nào

Nên sử dụng DX AHU hay Watter AHU?

AHU là một thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm, tạo độ sạch cho không khí và được dụng trong hệ thống HVAC hoặc các xưởng công nghiệp. Tính ứng dụng của AHU vô cùng lớn, bạn có thể thấy ở các công trình như:  

 • Trong dân dụng: Đối với các tòa nhà lớn, các trung tâm thương mại hay các siêu thị có hệ thống chiller trung tâm.
 • Trong ngành công nghiệp sản xuất: Các nhà máy linh kiện điện tử, hóa chất, .. Những nhà máy này yêu cầu có những khu vực với độ sạch cao để xử lý sản phẩm.
 • Trong công nghệ phòng sạch: Phòng sạch dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, .. Như đã nói, hệ thống phòng sạch cần phải có thiết bị AHU để giúp quá trình tạo độ sạch cho không gian làm việc.
 • Các hạng mục yêu cầu độ sạch cao: Phòng mổ, phòng xét nghiệm, kiểm nghiệm, ….

Để biết được DX AHU và Water AHU dùng loại nào tốt hơn cần phải tính toán rất nhiều. Trước khi chọn AHU hãy chắc chắn mục đích bạn cần nó cho hệ thống của mình là gì? Việc lựa chọn AHU phù hợp nhất sẽ được quyết định dựa trên việc xem xét và đánh giá tất cả các tiêu chí:

 • Ưu điểm kỹ thuật
 • Hiệu suất hoạt động
 • Hiệu quả sử dụng
 • Khả năng bảo trì trong tương lai
 • Không gian lắp đặt thiết bị 
 • Vòng đời của thiết bị
 • Chi phí đầu tư.. 

Từ đó, xem đâu là tiêu chí cần ưu tiên nhất để lựa chọn loại AHU thích hợp nhất.

Đơn vị nào cung ứng AHU uy tín, chất lượng?

Trên thị trường hiện nay, rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị xử lý không khí AHU, nhưng không phải đơn vị nào cũng cung cấp sản phẩm tốt và chất lượng. Công ty TNHH Durate Việt Nam sẽ là một sự lựa chọn rất tốt nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt một thiết bị AHU. Durate Việt Nam cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và lắp đặt AHU trọn gói từ A đến Z theo yêu cầu của khách hàng.

Chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng nhất. Khách hàng có thể trực tiếp qua nơi sản xuất, thăm quan và nhận báo giá trực tiếp. Tất cả đều rất rõ ràng và minh bạch.

AHU Durate luôn được các chủ đầu tư tin tưởng. Được khách hàng đánh giá là nhà cung cấp đáng tin cậy. Cả về mặt kỹ thuật cho đến dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Nếu bạn đang thắc mắc về các sản phẩm AHU thì hãy liên hệ đến Hotline 0971.722.247 hoặc Email info@durate.com.vn để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhé. Để biết thêm các thông tin hữu ích khác về hệ thống HVAC, Chiller, AHU bạn truy cập website https://durate.com.vn/  

Durate luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn khi cần! 

Tags: , ,