Phân biệt thiết bị Hepa box và thiết bị FFU – Durate Việt Nam

Phân biệt thiết bị Hepa box và thiết bị FFU

Ta đã biết FFU là một thiết bị lọc không khí phòng sạch. Và dĩ nhiên, thiết bị Hepa box cũng vậy. 2 thiết bị này khác nhau như thế nào, hãy cùng Durate Việt Nam tìm hiểu vấn đề đấy.

Khái niệm của FFU và Hepa box

FFU là viết tắt của tên tiếng Anh Fan Filter Unit. Về mặt định nghĩa, FFU là một thiết bị lọc không khí có động cơ dùng để cung cấp không khí tinh khiết cho phòng sạch. FFU thường đường gắn trên trần các khu vực yêu cầu đảm bảo độ sạch cao. Bởi FFU sẽ tạo ra dòng khí thẳng đã được lọc sạch bụi. Có thể dễ thấy FFU ở các phòng sạch, phòng mổ bệnh viện, phòng sản xuất dược phẩm, phòng thí nghiệm, …

Phân biệt thiết bị Hepa box và thiết bị FFU
Thiết bị Hepa Box

Thiết bị Hepa box hay hộp Hepa (hộp lọc hepa) là thiết bị dùng để lọc không khí trong phòng sạch. Giống như FFU, Hepa box cũng được gắn trên trần phòng sạch. Hepa box được thiết kế để ngầm óa trực tiếp từ AHU và các luồng không khí được điều khiern bởi một van điều tiết nằm ở cổ hút gió. Vậy có thể hiểu Hepa box là một thiết bị lọc đầu cuối cho hệ thống điều hòa không khí trong phòng sạch.

Điểm khác nhau của FFU và thiết bị Hepa Box

Phân biệt thiết bị Hepa box và thiết bị FFU
Phân biệt giữa FFU và thiết bị Hepa box

Đặc điểm cấu tạo

Cấu tạo là điểm khác biệt đầu tiên của FFU và Hepa Box. Các bộ phận của thiết bị Hepa Box gồm: Van điều tiết, Móc treo, Tấm khuếch tán, Cửa đo DOP/PAO, Hepa Filter, Máng chứa Gel, Mặt khuếch tán. Thiết bị HEPA box khác với FFU là ở nó không tách hợp quạt hút và không có bộ điều khiền 3 cấp (điều khiển tốc độ gió) như Fan Filter unit.

Nguyên lí làm việc

Cấu tạo khác nhau nên nguyên lí làm việc của FFU và Hepa Box cũng khác nhau chi tiết như sau:

Hepa Box được cơ bản gồm hộp cấp và bộ lọc hiệu quả cao. Nó không có nguồn điện, không có quạt nên không thể tự cung cấp không khí cho phòng sạch. Cổng cấp khí có “đầu vào khí” và nó thường được bố trí ở trên hoặc bên cạnh hộp. Được kết nối với hệ thống điều hòa AHU thông qua ống gió, gió được đưa từ máy điều hòa, được đưa vào Hepa Box qua ống gió sau đó được lọc qua Hepa Filter cuối cùng là đẩy vào phòng sạch. Vị trí lắp đặt thường trên trần của phòng sạch và được sử dụng cho dòng chảy đa hướng.

FFU cơ bản gồm 2 phần là quạt và lọc HEPA, khác so với Hepa Box là FFU có động cơ riêng, quạt để có thể tự cung cấp khí và đẩy vào phòng sạch.

Tóm lại FFU là thiết bị tự cấp nguồn còn Hepa Box còn phải phụ thuộc vào hệ thống cấp khí trong phòng sạch.

FFU và Hepa box được sử dụng ở đâu?

Hepa Box là một thiết bị lọc đầu cuối lý tưởng cho phòng sạch cấp độ 1.000, 10.000 và 100.000 hệ thống xử lý không khí không khí phòng sạch, có thể được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc không khí trong y tế, điện tử, hóa chất và các ngành công nghiệp khác. Đầu ra không khí của Hepa Box bao gồm hộp áp suất tĩnh, bộ khuếch tán và bộ lọc hiệu suất cao.

Còn FFU có thể được sử dụng như một thiết bị lọc đầu cuối lý tưởng trong phòng sạch cấp 10, 100, 1.000, 10.000 và 100.000. Và nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các phòng sạch Dược phẩm, y tế, điện tử, vv…

Đơn vị cung cấp các sản phẩm thiết bị nhiệt lạnh tại Hà Nội

Công ty TNHH Durate Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm, thiết bị liên quan chuyên ngành Nhiệt lạnh. Đặc biệt là đối với sản phẩm AHU (thiết bị xử lý không khí). Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với những đôi ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kỹ thuật cao. Durate đã làm việc với rất nhiều đối tác trong nước và xây dựng được sự tin tưởng qua mỗi dự án.

Liên hệ với Durate Việt Nam để mua các sản phẩm, thiết bị chuyên ngành nhiệt lạnh uy tín, chất lượng. Durate Việt Nam chuyên cung cấp các dòng AHU: AHU công nghiệp, AHU phòng sạch, AHU cho dân dụng, ….

Logo Durate Công ty TNHH Durate Việt Nam
Hotline: 0968.760.966
Email: info@durate.com.vn
Website: Durate.com.vn
Factory: Số 22 Phúc Hậu, Thôn Quan Âm, Xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội

Tags: , , ,