Thiết bị AHU trong lĩnh vực trồng nấm

Thiết bị AHU trong lĩnh vực trồng nấm

Bộ xử lý không khí ( thiết bị AHU) là bộ phận quan trọng nhất của thiết bị môi trường được sử dụng để trồng nấm. Nấm cũng giống như con người, chúng tiêu thụ O2 từ không khí và tạo ra CO2. Chúng ta cần cung cấp đủ không khí cho nấm để chúng thở cũng như loại bỏ CO2 ra khỏi chúng một cách hiệu quả. Bên cạnh việc cung cấp không khí cho nấm, chúng ta cần làm khô hay ướt, làm lạnh hay sưởi không khí còn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu bên ngoài và giai đoạn phát triển của nấm.

Thiết bị AHU trong lĩnh vực trồng nấm
Nấm công nghiệp

Tất cả các chức năng này phải được cung cấp đầy đủ bởi AHU với độ chính xác được thiết lập. Khi đặt hàng một hệ thống điều khiển cho các phòng trồng, người trồng nên hiểu rằng ngay cả hệ thống điều khiển tiên tiến nhất mà không có AHU được thiết kế phù hợp cũng chỉ là lãng phí tiền bạc. Thiết kế AHU để trồng nấm khác với AHU tiêu chuẩn được sử dụng cho các ứng dụng HVAC văn phòng hoặc công nghiệp.

Các nguyên tắc cơ bản của AHU để trồng nấm được trình bày trên sơ đồ dưới đây.

Quạt hướng tâm đầu vào dưới sự điều khiển của VFD (biến tần hoặc biến tần) cung cấp lượng không khí cần thiết trong phòng trồng trọt. Chúng tôi khuyên bạn nên mua VFD có bảo hành tại địa phương vì đây là một phần rất quan trọng và mở rộng của AHU. Quạt được kết nối với AHU bằng bộ chèn linh hoạt vì không khí có thể có nhiệt độ lên đến 75 độ C và có thể tạo ẩm trong quá trình hấp.

Thiết bị AHU trong lĩnh vực trồng nấm
Thiết bị AHU – Durate Việt Nam

Không khí được làm nóng bằng cuộn nước nóng hoặc làm lạnh bằng cuộn nước lạnh tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài và giai đoạn phát triển của nấm. Đó là một sai lầm lớn khi một số người trồng thiếu kinh nghiệm từ các quốc gia có khí hậu nóng và ẩm ướt loại bỏ hoặc không đặt hàng cuộn dây sưởi. Bằng cách này, chúng sẽ vô hiệu hóa chức năng sấy khô của AHU vốn rất quan trọng đối với việc phát triển trong khí hậu của chúng.

Van nước nóng và lạnh được điều khiển bằng bộ truyền động tương tự. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng van Belimo và bộ truyền động với đầu ra 0-10V và tín hiệu phản hồi 2-10 V.

Lượng không khí tươi cung cấp trong phòng trồng được kiểm soát bởi mức độ mở của van điều tiết không khí trong lành (FA). Van điều tiết không khí tuần hoàn (RA) hoạt động phản ứng theo vị trí của van điều tiết FA. Cả hai bộ giảm chấn khí đều được điều khiển bởi bộ truyền động. Có thể sử dụng một bộ truyền động cho bộ giảm chấn FA và RA với cánh tay cơ. AHU phải có cửa sổ kính trong buồng trộn để kiểm tra trực quan các bộ giảm chấn không khí.

Quạt hướng trục thông gió được sử dụng để tăng khả năng của quạt hút gió để loại bỏ CO2 ra khỏi phòng và giữ áp suất không khí dương nhỏ bên trong phòng. Nên sử dụng quạt hút cho các phòng có tải trọng từ 35 tấn trở lên. Quạt thông gió được đặt ở bức tường đối diện với lối vào phòng và được điều khiển bằng VFD riêng.

Phần của cuộn dây nước lạnh có chứa một bộ khử giọt đặc biệt để thu gom nước ngưng.

Các bộ phận dưới cùng của buồng trộn và mô-đun làm mát được làm bằng thép không gỉ và có thiết kế đặc biệt để thoát nước ngưng qua xi phông.

Toàn bộ thiết bị được gắn trên một khay thép không gỉ.

Bề mặt bên trong của AHU phải có sơn hoặc lớp phủ chống ăn mòn hoặc làm bằng thép không gỉ. Tất cả các kết nối bên trong phải được niêm phong đúng cách. Không được phép rò rỉ không khí.

Sơ đồ thiết kế AHU cơ bản

Thiết bị AHU trong lĩnh vực trồng nấm
Sơ đồ thiết kế AHU cơ bản

1 – Bộ lọc không khí
2 – Cuộn dây cột nước
3 – Bộ khử giọt
4 – Van điều tiết không khí trong lành
5 – Van điều tiết khí tuần hoàn

6 – Cửa sổ trong buồng trộn
7 – Cuộn dây làm nóng nước
8 – Kết nối linh hoạt
9 – Quạt hút gió hướng tâm
10 – Khay thép không gỉ với xi phông để thoát nước ngưng tụ


Liên hệ với Durate Việt Nam theo thông tin bên dưới

Logo Durate Công ty TNHH Durate Việt Nam
Hotline: 0968.760.966
Email: info@durate.com.vn
Website: Durate.com.vn
Factory: Số 22 Phúc Hậu, Thôn Quan Âm, Xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội

Tags: ,