Tiết kiệm năng lượng cho Chiller bằng giải pháp nào

Hiện nay, nhà máy công nghiệp, trung tâm thương mại, bệnh viện là những nơi đang tiêu tốn quá nhiều nguồn năng lượng.  Và tại đây, phần lớn năng lượng tiêu hao chính là ở hệ thống điều hòa không khí – Chiller. Do đó, vấn đề tiết kiệm năng lượng được các chủ đầu tư, doanh nghiệp quan tâm hàng đầu.

Bài viết sau đây sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất có cái nhìn tổng quan về những giải pháp tiết kiệm năng lượng cho chiller.

Vì sao phải tiết kiệm năng lượng cho Chiller?

Theo dự báo của các tổ chức quốc tế và các chuyên gia đến năm 2050 nhu cầu sử dụng năng lượng của nước ta sẽ tăng lên 15 lần. Đặc biệt, lượng chất thải cacbon sẽ tăng lên 26 lần so với năm 2000. Nếu không tiết kiệm năng lượng thì khả năng trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành nước nhập khẩu. Do đó, tiết kiệm năng lượng đang là vấn đề được doanh nghiệp, nhà máy chú trọng. Hiện nay, hầu hết các nhà máy sản xuất của Việt Nam đang sử hệ thống điều hòa khí Chiller. Hệ thống này tiêu hao phần lớn năng lượng tiêu của toàn nhà máy. Bởi vậy, tiết kiệm năng lượng sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường.

tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiller

Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống Chiller

Nguyên nhân gây lãng phí năng lượng ở hệ thống Chiller

Có 4 nguyên nhân chính gây ra lãng phí năng lượng của hệ thống Chiller gồm:

Thứ nhất là nguồn nước: Như chúng ta đã biết trong hệ thống Chiller có tháp giải nhiệt giúp giải nhiệt trong hệ thống ĐHKK. Nếu chúng ta cung cấp nguồn nước bẩn cho tháp giải nhiệt sẽ gây ra tiêu hao năng lượng. Với một nguồn nước bẩn, tháp giải nhiệt sẽ nhanh chóng đóng cáu cặn trên thành thiết bị. Về lâu ngày sẽ dẫn tới tắc đường ống giải nhiệt, giảm tuổi thọ thiết bị sử dụng.

Thứ hai là máy nén: Máy nén là thiết bị lắp đặt trong hệ thống chiller và tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Thông thường, một thiết bị máy nén cần khoảng 7 % cho đầu tư máy, 9% cho bảo dưỡng.Nhưng phần chi phí cho điện năng tiêu thụ chiếm đến 84%. Điều này chứng tỏ việc chi trả điện năng cho máy nén là quá lớn cho nhà máy sản xuất. Nếu sử dụng sai loại máy nén cho những quy mô nhà máy sẽ dẫn đến tiêu tốn năng lượng rất nhiều.

Thứ ba là hệ thống bơm nước lạnh của chiller: Đây là thiết bị dùng để bơm nước lạnh qua Chiller đến tải sử dụng trực tiếp. Nếu thống bơm này không được điều khiển bằng biến tần sẽ gây lãng phí nước cũng như năng lượng tiêu thụ.

Thứ tư là bộ điều khiển chiller: Đây là thiết bị được tích hợp thêm vào hệ thống chiller. Nếu hệ thống Chiller không được điểu khiển theo tính toán về các điều kiện như thời tiết, công suất…Chắc chắn đây sẽ là nguyên nhân gây ra lãng phí năng lượng.

Tiết kiệm năng lượng cho chiller bằng giải pháp nào?

Như trên chúng ta đã tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra tiêu tốn năng lượng cho hệ thống chiller. Vậy để khắc phục được những nguyên nhân đó chúng ta cần:

  • Vệ sinh đường ống, cung cấp nguồn nước sạch cho hệ thống chiller. Giải pháp này tránh cáu cặn bẩn trong đường ống của hệ thống chiller. Từ đó, hiệu quả truyền nhiệt của đường ống sẽ tốt và tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ.
  • Sử dụng máy nén phù hợp với nhu cầu làm lạnh ở mỗi nhà máy. Kết hợp sử dụng biến tần cho máy nén.Việc lắp đặt này giúp biến tần tự tính toán giảm điện áp lên động cơ theo tải thực. Kết quả là dòng điện cấp cho động cơ giảm khi tải giảm và công suất tiêu thụ điện giảm. Đồng thời, giảm áp suất máy nén khí xuống, lưu lượng khí sẽ tăng giúp giảm thiểu năng lượng.
  • Sử dụng áp biến tần cho hệ thống bơm lạnh của chiller. Mục đích để điều chỉnh được lượng nước phù hợp , giảm được tiêu hao năng lượng.
  • Sử dụng bộ điều khiển cho hệ thống chiller. Mục đích giúp chúng ta có thể cài đặt, điều chỉnh, điều khiển, nhiệt độ theo ý muốn. Qua đó, chúng ta sẽ có thể tối ưu năng lượng cho hệ thống chiller.

Durate Việt Nam cung cấp chiller hàng đầu Việt Nam

Hiểu được ý nghĩa của việc cần phải tiết kiệm năng lượng của các doanh nghiệp, chủ đầu tư. Hiện tại, Durate Việt Nam đã sản xuất ra thiết bị Chiller đảm bảo năng suất làm lạnh cao, tiết kiệm năng lượng khi vận hành. Với đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm, đội thợ lành nghề Durate Vn tự tin là đơn vị hàng đầu trong sản xuất Chiller. Chắc chắn những sản phẩm của chúng tôi sẽ giải quyết được yêu cầu của quý khách.

Hãy chọn lựa Durate Việt Nam để tiết kiệm năng lượng và tối ưu chi phí!

Logo Durate Công ty TNHH Durate Việt Nam
Hotline: 0968.760.966
Email: info@durate.com.vn
Website: Durate.com.vn
Factory: Số 22 Phúc Hậu, Thôn Quan Âm, Xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội

Tags: ,