Tìm hiểu về hệ thống máy lạnh CHILLER

Tìm hiểu về hệ thống máy lạnh CHILLER – nguyên lý hoạt động của CHILLER

Hệ thống máy lạnh Chiller là hệ thống không thể không có trong ngành công nghiệp làm lạnh. Chúng ngày càng phổ biến và được áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau

Hệ thống máy lạnh Chiller là gì

Hệ thống máy lạnh Chiller là máy sản xuất nước lạnh để cung cấp tới tải của công trình lớn (thường là nhà máy, xưởng sản xuất, trung tâm thương mại…)

Hệ thống Chiller còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm. Chúng có nhiệm vụ làm lạnh các loại thực phẩm, đồ vật, tạo ra nước lạnh trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm. Chiller dùng nước để làm chất tải lạnh, nước được đưa vào sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi

Cấu tạo, phân loại hệ thống máy làm mát Chiller

Chiller gồm có 4 thiết bị chính của chu trình nhiệt căn bản: Máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ, thiết bị bay hơi.

Chúng ta có thể phân loại Chiller dựa vào máy nén (Priston, trục vít…); dựa vào thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt nước (water-cooled), Giải nhiệt gió (Air-cooled), thiết bị hồi nhiệt (heat recovery)

Nguyên lý hoạt động của Chiller

Hệ thống máy lạnh Chiller hoạt động dựa trên các nguyên lý nhiệt học, áp dụng sự chuyển hóa trạng thái của nước: Hơi nước ngưng tụ thành chất lỏng, chất lỏng ngưng tụ thành chất rắn.

Chất rắn khi chuyển sang trạng thái lỏng hoặc khí sẽ có tính chất thu nhiệt (Tức là lấy nhiệt từ môi trường xung quanh khiến cho nó lạnh đi). Trong quá trình hoạt động của Chiller, Gas lạnh lỏng bay hơi, thu nhiệt từ nước làm cho nước bị mất nhiệt và lạnh đi.

Sau đó, quá trình diễn ra ngược lại: Gas ở trạng thái áp suất thấp sẽ bị nén lại bởi máy nén gas lạnh, lúc này gas đang ở trạng thái hơi áp suất cao. Khi dàn ống đồng thổi gió hoặc từ cooling water đưa gió vào để làm thành gió lạnh thì gas sẽ được giải nhiệt và chuyển sang trạng thái lỏng (hiện tượng thu nhiệt). Tất cả nằm trong 1 chu trình kín. Trạng thái lỏng và hơi của gas được điều chỉnh bằng van tiết lưu.

Một số lưu ý khi lắp đặt, sử dụng chiller

Để thiết bị được vận hành một cách hiệu quả, không gặp phải nhiều lỗi thì nên lưu ý một số điều sau

Chọn vị trí lắp đặt máy thích hợp

Nếu như Air-Cooled Chiller – hệ thống tản nhiệt gió bắt buộc cần phải lắp đặt ngoài trời thì Water Chiller lại phải được lắp đặt ở ngay trong nhà. Cụ thể là tại các phòng được thiết kế riêng cho hệ thống làm mát hoặc lắp đặt tại các phòng chứa những thiết bị cơ khí.

Cần phải chọn những căn phòng có diện tích đủ để chứa được mọi thiết bị như: Dàn ngưng, bình ngưng, máy bơm nước lạnh. Đồng thời, vị trí lắp đặt cũng cần phải tránh xa nơi các nồi hơi được lắp đặt và giữa các thiết bị cần cần phải có khoảng cách vừa đủ để thực hiện quá trình bảo trì, sửa chữa, vận hành máy móc sau này. Cần tránh xa khu vực lắp đặt các nồi hơi

Không chỉ vậy, hệ thống chiller khi vận hành sẽ tạo nên tiếng ồn lớn. Vậy nên, bạn cũng cần phải lựa chọn vị trí tách biệt với khu vực thường xuyên sử dụng hoặc cần phải có phương án cách âm phù hợp.

Ống nước kết nối trong hệ thống chiller

Ống nước kết nối trong hệ thống chiller cũng là điều mà bạn cần phải lưu ý khi lắp đặt máy chiller công nghiệp. Cụ thể là hệ thống ống nước bên ngoài và ống nước giữa cụm máy khi thi công kết nối phải đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật hoặc người dùng cần phải lắp đặt thêm cho hệ thống ống dẫn nước giải nhiệt những thiết bị như: Nhiệt kế, van một chiều, công tắc dòng chảy, bộ lọc,… Đặc biệt, người dùng còn phải lắp đặt thêm đồng hồ đo áp lực nước, van một chiều, bộ lọc, nhiệt kế,… cho hệ thống ống nước lạnh.

Kết nối dây điện cho hệ thống máy lạnh

Người dùng khi kết nối dây điện cho hệ thống Chiller thì cần lựa chọn loại cây cáp điện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời, kết nối dây theo đúng tiêu chuẩn của một công trình hệ thống điều hòa điện cơ thông thường

Liên hệ với Durate Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

Logo Durate Công ty TNHH Durate Việt Nam
Hotline: 0968.760.966
Email: info@durate.com.vn
Website: Durate.com.vn
Factory: Số 22 Phúc Hậu, Thôn Quan Âm, Xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội