Air shower – bộ phận không thể thiếu trong phòng sạch

Airshower – bộ phận không thể thiếu trong phòng sạch

Chúng ta biết rằng xây dựng một phòng sạch cần rất nhiều điều kiện và tiêu chuẩn. Có những bộ phận hoặc thiết bị liên kết lại với nhau để tạo nên một phòng sạch tiêu chuẩn như hệ thống HVAC, thiết bị xử lý không khí AHU, các thiết bị phòng sạch…

Tuy nhiên, để giữ cho phòng luôn sạch cũng là công việc cực kỳ khó khăn và phòng sạch cần rất nhiều thiết bị để đảm bảo cho độ sạch như đã thiết kế ban đầu. Và một trong những thiết bị đó là Air Shower mà chúng ta còn thường gọi là Buồng thổi khí.

Air Shower là gì? Buồng thổi khí là gì?

Air Shower (buồng thổi khí) là thiết bị được lắp giữa phòng sạch và khu vực chưa được làm sạch, nó sử dụng không khí sạch được lọc bởi bộ lọc HEPA – hoặc ULPA – để loại bỏ bụi, xơ vải và các chất gây ô nhiễm khác khỏi bề mặt con người hoặc vật thể trước khi vào phòng sạch. Hay nói cách khác Airshower là buồng trung gian khi bạn đi từ môi trường bên ngoài và bên trong phòng sạch

air shower

Cấu tạo nguyên lý hoạt động của Air Shower – Buồng thổi khí

Cấu tạo cơ bản của một Airshower

Mỗi buồng thổi khí đều có những bộ phận cơ bản như sau: Phần thân; Bộ điều khiển trung tâm; Quạt ly tâm; Bộ phận lọc; Vòi thổi khí; Cửa và một số bộ phận khác.

Phần Thân: Thường chúng ta chú ý đến phần thân trong và vỏ ngoài, thân trong thường được làm bằng Inox 304 để đảm bảo các tiêu chuẩn phòng sạch, vỏ ngoài thì có thể được làm bằng các chất liệu khác như Inox 201, thép sơn tĩnh điện, thép mạ kẽm

Bộ điều khiển trung tâm: điều khiển hoạt động của Air Shower

Quạt ly tâm: Giúp tạo gió và đảm nhiệm chức năng thổi khí

Lọc: sử dụng các bộ lọc HEPA hoặc ULPA, thường là H13 để lọc đến 99% các hạt bụi. từ đó tạo ra không khí sạch để thổi bụi bám trên các bề mặt

Vòi thôi khí: Là bộ phận nằm bên trong Air Shower, cửa ra của luồng khí, gió từ đây sẽ thồi vào vật thể và con người

Cửa: thường được tích hợp this năng liên động để kiểm soát đóng mở của các cửa. Khi một cửa mở thì cửa còn lại bắt buộc phải đóng. Tương tự như tính năng liên dộng của Pass box

Nguyên lý hoạt động của Air Shower

Có thể nói Air Shower hoạt động tương tự như hệ thống máy phun áp lực rửa xe ô tô tự động. Dưới đây là nguyên lý hoạt động cũng như các bước sử dụng Air Shower:

Người vận hành đi qua cửa vào bên trong sau đó đóng cửa lại, bật công tắc cho Air Shower thổi (một số loại có thể tự động thổi).

Các vòi phun sẽ thổi không khí sạch đã được lọc qua bộ lọc Hepa vào nhân viên vận hành hoặc các đồ vật.

Không khí thổi ra với tốc độ cao giúp loại các hạt bụi bay khỏi quần áo cũng như bề mặt vật thể.Để đảm bảo tất cả các hạt được loại bỏ, nhân viên vận hành nâng cao cánh tay và xoay tại chỗ.

Sau khi thổi các hạt bụi dính trên cơ thể, vật thể, lượng khí bẩn này sẽ được hút ngược lại vào các khe và tuần hoàn trở lại buồng Air Shower.

Đèn báo báo hiệu kết thúc quá trình làm sạch và cửa Air Shower sẽ mở ra.

Chức năng – Ứng dụng của Air Shower – Buồng thổi khí

Chức năng lớn nhất khi sử dụng Buồng thổi khí đó là giúp giảm ô nhiễm cho phòng sạch. Để nhà máy hoạt động thì cần phải có các vật dụng và con người vận hành do đó việc qua lại giữa phòng sạch và môi trường bên ngoài là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta đều biết rằng môi trường bên ngoài có rất nhiều bụi bẩn và cả con người cũng có rất nhiều nguồn ô nhiễm. Do đó trước khi vào phòng sạch cần phải loại bỏ hết tất cả các tác nhân gây ô nhiễm. Vì việc tạo ra một phòng sạch đã khó và gìn giữ độ sạch cũng khó không kém.

Buồng thổi khí cũng có thể được sử dụng để loại bỏ các hạt bụi khi nhân viên rời phòng sạch trước khi ra ngoài công cộng, hoặc để ngăn ngừa lây nhiễm chéo khi công nhân di chuyển từ không gian làm việc này sang không gian làm việc khác.

Liên hệ với Durate để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất

Logo Durate Công ty TNHH Durate Việt Nam
Hotline: 0968.760.966
Email: info@durate.com.vn
Website: Durate.com.vn
Factory: Số 22 Phúc Hậu, Thôn Quan Âm, Xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội