Tìm hiểu sơ bộ về thiết bị lọc FFU – Durate Việt Nam

Tìm hiểu sơ bộ về thiết bị lọc FFU

Chúng ta thường được nghe về rất nhiều thiết bị làm sạch hoặc lọc không khí. Với công suất lớn, ta có thể kể đến thiết bị xử lý không khí AHU, FCU. Hoặc các thiết bị lọc FFU, BFU, Hepa box. Trong bài viết này, Durate Việt Nam muốn giới thiệu đến các bạn một cái nhìn tổng quan về thiết bị lọc FFU. Một thiết bị khá quen thuộc đội với những ai đã và đang làm việc trong ngành phòng sạch.

Định nghĩa về FFU

FFU được viết tắt từ cụm từ Fan Filter Unit. Ngay từ tên tiếng anh của nó ta đã có thể nhận ra được tác dụng của thiết bị lọc FFU này. Đây là một thiết bị lọc không khí có động cơ hay có thể hiểu đây là một bộ lọc sử dụng quạt. Tác dụng cung cấp không khí tinh khiết cho phòng sạch, phòng thí nghiệm, cơ sở y tế hoặc môi trường vi mô bằng cách loại bỏ các hạt trong không khí có hại khỏi không khí tuần hoàn. Thiết bị lọc FFU thường được gắn trên trần phòng sạch hoặc sàn để tạo ra dòng khí thẳng đã được lọc sạch.

Cấu tạo cơ bản của thiết bị lọc FFU

Tìm hiểu sơ bộ về thiết bị lọc FFU
Mô hình cầu tạo cơ bản của thiết bị lọc FFU

Một thiết bị lọc FFU thường có các bộ phận chính đó là:

  • Vỏ hộp: Tá dụng bảo vệ và định hình thiết kế của thiết bị
  • Quạt tăng áp: Hút không khí từ môi trường bên ngoài sau đấy đẩy chúng đi qua lọc và đến khu vực phòng sạch
  • Bộ điều khiển: Điều khiển các cấp lọc
  • Bộ lọc Air Filter: Luôn có 2 bộ phận lọc là lọc thô và lọc tinh. Bộ phận lọc thô có tác dụng lọc các hạt bụi lớn, bảo vệ máy. Bộ phận lọc tinh có thể sử dụng các loại màng lọc Hepa hoặc Ulpa có hiệu suất lọc cao để lọc kỹ hơn.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của thiết bị lọc FFU giựa trên 2 quá trình:

Quá trình hút: Đây là quá trình sử dụng quạt bên trong thiết bị để hút không khí từ bên ngoài vào. Nếu cần thiết thì có thể lắp thêm một bộ lọc thô phía trên quạt để khi không khí hút vào bên trong có thể lọc đi các hạt bụi lớn nhằm bảo vệ cho lọc.

Quá trình đẩy: Không khí sau khi được hút vào sẽ được đẩy vào máy cho qua Hepa Filter hoặc Ulpa Filter. Không khí sạch sẽ được đẩy vào phòng sạch với tốc độ 0,45m/s ± 20%.

Những ưu điểm của phòng sạch khi lắp đặt thiết bị lọc FFU

Tìm hiểu sơ bộ về thiết bị lọc FFU
Thiết bị lọc FFU thường được lắp trên trần phòng sạch

Việc lắp đặt FFU khá nhanh nên có thể rút ngắn thời gian xây dựng

  • Đa dạng trong mức độ sạch. Có thể thiết lập mức độ sạch từ class 1 đến class 1000 và mức độ sạch có thể được đặt tại mỗi khu vực
  • Do thường đường gắn trên trần phòng sạch, áp lực khá thấp, chính vì vậy khả năng rò rỉ không cao
  • Phương pháp buồng ngăn hoặc phương pháp thông qua tường có thể do sự sắp xếp bố trí của FFU
  • Vận tốc của dòng khí có thể được thiết lập tại mỗi khu vực
  • FFU có thể thay đổi sắp xếp linh hoạt theo từng cấu hình phòng sạch

Vật liệu, kích thước và cách lựa chọn FFU

Nếu không có yêu cầu đặc biệt, chúng ta thường lựa chọn FFU theo các thông số và kích thước tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trong trường hợp FFU tiêu chuẩn không đáp ứng đủ nhu cầu thì bạn có thể yêu cầu nhà sản xuất tùy chỉnh các thông số.

Về vật liệu, thiết bị lọc FFU thường được làm từ Thép mạ kẽm, inox 304, thép sơn tĩnh điện, hợp kim nhôm, v.v.. Về kích thước, đối với một thiết bị lọc FFU tiêu chuẩn, các kích thước thường có là 1175 * 1175 * 300, 1175 * 875 * 300, 1175 * 575 * 300, 6155 * 615 * 300, 575 * 575 * 300. Các kích thước có thể điều chỉnh được theo nhu cầu tuy nhiên chi phí sẽ bị tăng thêm.

Đơn vị cung cấp các sản phẩm thiết bị nhiệt lạnh tại Hà Nội

Công ty TNHH Durate Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm, thiết bị liên quan chuyên ngành Nhiệt lạnh. Đặc biệt là đối với sản phẩm AHU (thiết bị xử lý không khí). Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với những đôi ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kỹ thuật cao. Durate đã làm việc với rất nhiều đối tác trong nước và xây dựng được sự tin tưởng qua mỗi dự án.

Liên hệ với Durate Việt Nam để mua các sản phẩm, thiết bị chuyên ngành nhiệt lạnh uy tín, chất lượng. Durate Việt Nam chuyên cung cấp các dòng AHU: AHU công nghiệp, AHU phòng sạch, AHU cho dân dụng, ….

Logo Durate Công ty TNHH Durate Việt Nam
Hotline: 0968.760.966
Email: info@durate.com.vn
Website: Durate.com.vn
Factory: Số 22 Phúc Hậu, Thôn Quan Âm, Xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội

Tags: , ,